Tại sao doanh nghiệp phải sử dụng chữ ký số ?

Doanh nghiệp mới thành lập cần sử dụng chữ ký số khai báo thuế ?

Phải sử dụng chữ ký số trong việc nộp thuế trực tuyến theo quy định của cục Thuế từ ngày 1/7/2013 cụ thể là các doanh nghiệp đóng trụ sở tại các đơn vị có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin bắt buộc kê khai thuế qua mạng.

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 180/2010/TT-BTC, để thực hiện kê khai thuế qua mạng, mỗi doanh nghiệp dùng một chữ ký số, một địa chỉ email để đăng ký với cơ quan Thuế về việc sử dụng hình thức khai thuế trực tuyến.

Khai báo thuế online thực chất là việc gởi các tờ khai thuế dạng file *.pdf từ phần mềm iHTKK lên Website nhận tờ khai thuế của Tổng cục Thuế.

Để có thể gởi file cho Tổng cục Thuế, doanh nghiệp cần tạo Tài khoản đăng nhập và sử dụng chữ ký số để “ký” lên các file trước khi nhấn nút “Gởi tờ khai”

Tài khoản đăng nhập được Tổng cục Thuế cấp miễn phí sau khi hoàn tất các bước đăng ký còn “chữ ký số” thì phải mua của các tổ chức được phép cung cấp Chứng thư số.

Hiện có các đơn vị được Tổng cục Thuế công khai danh sách trên Cổng tiếp nhận Tờ khai điện tử, bao gồm: Vina (SmartSign), Viettel, FPT, VNPT, New CA.

Để hiểu về chữ ký số các hãng đòi hỏi một số thông tin mà Chữ ký số rẻ  đã phân tích rất chi tiết ở bài viết phân biệt chữ ký số Vina và chữ ký số Viettel.

Về chi phí, các doanh nghiệp chỉ cần mua chữ ký số với mức giá từ 990.000 đ đến 2.990.000 đ và lựa chọn hãng chữ ký số Vina hoặc chữ ký số Viettel (2 hãng chiếm thị phần ở TP.HCM lớn nhất hiện nay) là đã có thể yên tâm sử dụng để nộp thuế.

Lợi ích của doanh nghiệp vừa và nhỏ khi sử dụng chữ ký số ?

Các công ty mới thành lập cơ bản yếu và thiếu nhiều nguồn lực để đảm bảo hoạt động trong đó chi phí và thời gian cho việc khai báo thuế truyền thống luôn gây nhiều rắc rối cho các chủ doanh nghiệp.

Hơn nữa, thủ tục và hồ sơ khai báo thuế phức tạp, nhiều lổ hỗng trong quy trình làm việc mối quan hệ giữa người khai thuế và tổng cục thuế không bao giờ tốt.

Quy trình báo cáo thuế cũ cũng gây lãng phí nguồn lực nhân sự của doanh nghiệp khi luôn phải sử dụng một nhân sự phục vụ công tác này để công việc tiến hành thuận lợi.

Cuối cùng, áp lực khai báo thuế vào những ngày cao điểm và các khoản phạt do chậm khai thuế, nộp thuế gây trở ngại lớn đến công việc kinh doanh hàng ngày và là nguyên nhân chính kiềm hãm sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Vì vậy, việc quy định bắt buộc khai báo thuế online bằng chữ ký số đã khắc phục hầu hết các bất lợi trên, góp phần lành mạnh hóa ngành thuế, đơn giản hóa quy trình thuế giúp các doanh nghiệp vận hành thông suốt qua đó đóng góp nhiều hơn cho ngân sách.

Những khó khăn khi sử dụng chữ ký số khai báo thuế online !

Thực tế hơn 4 năm triển khai sử dụng chữ ký số để phục vụ các hoạt động khai báo thuế, thủ tục hải quan, làm việc với bảo hiểm xã hội từ các doanh nghiệp cho thấy một số khó khăn như sau :

  1. Sử dụng chữ ký số đòi hỏi trình độ sử dụng tin học văn phòng ở mức cơ bản (trong khi nhiều nhân sự các công ty chưa đáp ứng được).
  2. Sử dụng chữ ký số khai báo thuế trực tuyến hay khai hải quan hoặc bảo hiểm xã hội đều dựa trên các phần mềm có nền tảng lạc hậu từ nhà nước hay phát sinh các lỗi không tương thích với công nghệ hiện nay.
  3. Sử dụng chữ ký số tuy thuận tiện nhưng gây khó khăn cho công tác thống kê, quản trị của doanh nghiệp.
  4. Sử dụng chữ ký số cần sự hỗ trợ 24/7 từ các đơn vị cung cấp do phải hoạt động trên nền tảng Internet Explorer vốn cần cài đặt thêm các ứng dụng hỗ trợ như Java, IE Tab cho Chrome…
  5. Sử dụng chữ ký số được cung cấp bởi các đơn vị phân phối không uy tín (đại lý giả mạo, pháp nhân không rõ ràng, chỉ bán nhưng không hỗ trợ…) khiến người kê khai gặp khó và dễ nản lòng.

Bộ hồ sơ mua chữ ký số hoàn chỉnh như sau :

  1. Hợp đồng 3 bên hoặc hợp đồng hãng ký trực tiếp khách hàng.
  2. Hóa đơn giá trị gia tăng (xác minh qua việc tra Google tư cách pháp nhân).
  3. Xác thực chữ ký số chính hãng bằng giấy chứng nhận.
  4. Hình thức hỗ trợ sau bán hàng (di động, email, Website, nhân viên tư vấn Web online).
  5. Hỗ trợ từ hãng – yêu cầu quan trọng nhất khi mua chữ ký số hiện nay).

Tóm lại, sử dụng chữ ký số là xu hướng tất yếu giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian, nhân lực trong công tác thuế nhưng để mua chữ ký số giá hợp lý nhất và tránh các khó khăn vội vàng lựa chọn đòi hỏi người phụ trách cần yêu cầu bộ hồ sơ hoàn chỉnh từ đơn vị phân phối.

Tin tức khác

Phân biệt chữ ký số Vina và chữ ký số Viettel !

Trong bài viết hôm nay, Team Chữ ký số rẻ rất vui được tư vấn quý khách hàng về cách phân biệt chữ ký số Vina và chữ ký số Viettel. Nếu các bạn còn thắc mắc về lý do phải mua chữ ký số thì tham khảo b

Khai báo thuế online dễ dàng hơn bao giờ hết

Khai báo thuế là nghĩa vụ của mỗi doanh nghiệp tại Việt Nam, song với những thủ tục hành chính rườm rà, mất nhiều thời gian thì việc khai báo thuế online thông qua internet là hình thức đơn giản, dễ á

Chữ ký số giá rẻ nhất Hà nội

Chữ ký số ở đâu giá rẻ? Câu hỏi này chắc hẳn bạn kế toán nào cũng từng băn khoăn, hãy cùng Chữ ký số rẻ trả lời câu hỏi này nhé MUA CHỮ KÝ SỐ Ở ĐÂU GIÁ RẺ??? Các bạn có nhu cầu bức thiết phải mua chữ

Chữ ký số là gì?

"Chữ ký số là gì " Chắc hẵn một số doanh nghiệp cơ quan mới thành lập còn thắc mắc về thuật ngữ cũng như loại hình này. Chữ ký số là gì? Và thế nào là Chữ ký số ? yeuchukyso.com sẽ giúp bạn hình dung